Phân loại và đặc tính của vải không dệt

01/06/2019

vai-khong-det

Với thị trường vải vóc hiện nay, các loại vải thi nhau ra đời. Không chỉ mang lại lợi ích cho chính đời sống mà còn mang lại lợi ích về kinh tế rất nhiều. Nếu bạn là người đam mê và có hứng thú với các loại vải thì chắc hẳn vải không dệt đã quá quen thuộc với bạn.

Nhưng chưa hẳn là bạn đã hiểu hết về các tính năng và công dụng mà loại vải này mang lại đâu! Vậy thì đừng chần chờ nữa mà không cùng tìm hiểu  thông tin chi tiết về loại vải này nhé!

A. Vải không dệt là gì?

vải không dệt

Vải không dệt là một dạng vải có cấu tạo từ các loại hạt nhựa tổng hợp với một số thành phần chất khác tùy ý để sản xuất theo đúng mục đích sử dụng. Tổng hợp chất này được kéo dài thành từng sợi nhỏ, Những sợi này sau khi được hình thành sẽ không được dệt với nhau thành vải mà chúng được liên kết với nhau bằng dung môi hóa chất (chất dính) hay nhiệt độ cơ khí (phương pháp cơ hoc: ép nóng) để tạo ra những thành phẩm vải nhẹ và xốp.

Quá trình tạo ra loại vật liệu này khá đặc biệt và mang đặc trưng riêng. Vì không được dệt may theo cách thông thường để tạo ra vải nên loại vải này mang tên vải không dệt.

Vải không dệt hiện nay được mọi người biết đến là một loại vật liệu mới nhưng đã được sử dụng phổ biến trên thị trường trên các lĩnh vực từ khi ra mắt.

B. Phân loại vải không dệt

Vải không dệt là loại vải được sản xuất hoàn toàn dựa vào các dây chuyền sản xuất, từ khâu kéo sợi đến khâu kết hợp chúng. Chính vì vậy để phân loại loại vật liệu này, chúng ta sẽ dựa chủ yếu vào hương phá tạo ra vải không dệt.

vải không dệt

Dưới đây là một số loại vải không dệt chính, được áp dụng một cách rộng rãi trên thị trường:

  • Y tế và y tế vải: Đây là loại vải không dệt được sử dụng chính trong việc sản xuất quần áo phẫu thuật, quần áo bảo hộ, khử trùng vải, mặt nạ, tã, phụ nữ khăn ăn vệ sinh,…
  • Vải trang trí nội thất: Loại vải không dệt được sản xuất với mục đích sử dụng làm dán tường bao, khăn trải bàn, khăn trải giường, khăn trải giường,..
  • Loại vải: lót, lót ngoại quan, lát bông, lụa bông, tất cả các loại vải da nhân tạo
  • Vải công nghiệp: vật liệu lọc, vật liệu cách điện, bao bì xi măng, vải địa kỹ thuật, vải bọc,..
  • Vải nông nghiệp: vải bảo vệ cây trồng, vải ươm, vải tưới, màn cách điện rèm
  • Các vật liệu khác: vải bông xốp, vật liệu cách nhiệt, linoleum hút, bộ lọc thuốc lá, túi xách và túi trà,..

Mỗi loại vải trên được tạo nên do liều lượng thành phần của vải và các hợp chất khác nhau theo mục đích sử dụng tạo nên. Chính vì vậy mà loại vải không dệt này được áp dụng trong hầu hết các ngành nghề hiện nay.

C. Đặc tính của vải không dệt.

Vải không dệt được làm từ những sợi hóa học liên kết với nhau bằng chất hóa học, phương pháp cơ khí, sử dụng nhiệt độ hoặc xử lý dung môi.

vải không dệt

Mặc dù được chế tạo đa số từ những hóa chất nhưng loại vật liệu này không hề gây hại đến sức khỏe của người sử dụng và đến môi trường xung quanh. Hơn thế nữa, chúng còn thể hiện được công dụng của mình một cách triệt để nữa.

1. Thiết kế đa dạng

Nội dung phần phân loại đã làm rõ về khả năng sử dụng của loại vải không dệt này. Chính nhờ vậy, loại vải này được thiết kế đa dạng và phổ biến tùy theo mục đích mà chúng ta sử dụng. Bạn có thể thấy bất cứ ở đâu loại vải này, với nhiều thể loại khác nhau đấy.

2. Đồng nhất về màu sắc

Đặc điểm của chất liệu polypropylence (chất liệu chính tạo nên vải không dệt)  chính là sự nhất quán về màu sắc. Như chúng ta biết, vải là loại nguyên liệu được người tiêu dùng yêu thích chính ử yếu tố màu sắc và màu sắm trở nên cực kỳ quan trọng.

vải không dệt

Và đấy cũng là điểm mạnh của loại chất liệu vải không dệt này. Bạn có thể lựa chọn bất cứ màu nào mà bạn thích và đặc biệt loại vải này có độ tối và độ sáng khác nhau. Sự đa dạng màu sắc này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên về loại vải thần kỳ này đấy

3. Khả năng in ấn trên vải

Được cấu tạo từ các hợp chất với nhau theo một quy trình có trình tư, vải không dệt có khả năng in ấn trên vải một cách dễ dàng. In hình ảnh, Logo, họa tiết,…có thể in bất cứ những gì bạn muốn lên vải.

vải không dệt

Tuy nhiên quy trình in cần phải được xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo phủ mực, màu sắc, độ dày mực hợp lý. Để nhận được những  sản phẩm có hình ảnh tự nhiên và chuẩn nét.

4. Giá thành của vải

Giá của loại vải này được liệt vào danh sách những loại chất liệu có giá thành rẻ. Những công dụng mà loại vải này mang lại thì không ít tí nào phải không? Đặc biệt bạn có thể tìm loại vải không dệt giá rẻ này rất dể dàng vì sự phổ biến của nó mang lại đấy!

5. Thân thiện với môi trường

“Thân thiện với môi trường” chính là khẩu hiệu của loại vải không dệt này. Vải không dệt được bộ y tế khẳng định là có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy chỉ mất mấy tháng. Chính vì vậy, vải không dệt không hề gây ô nhiễm môi trường và hoàn toàn không độc hại đến sức khỏe của người sử dụng.

sưu tầm by T

LIÊN HỆ:           icon-phone  0936 437 386 | 0978 205 863           icon-skype  linhdiep.lt