EU ký hợp định thương mại với Việt Nam

02/07/2019

Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận thương mại với Việt Nam vào Chủ nhật, nhấn mạnh cam kết của khối về việc mở cửa thị trường và giao dịch tự do khi đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại gia tăng trên toàn thế giới.

Lễ ký kết tại Hà Nội diễn ra chỉ hai ngày sau khi Liên minh châu Âu đã đồng ý với một thỏa thuận thương mại tự do, lớn hơn nhiều, với bốn quốc gia Nam Mỹ.

Thỏa thuận mới nhất sẽ loại bỏ 99% thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ giữa thị trường châu Âu và Việt Nam, mặc dù một số mức thuế sẽ dần dần được cắt giảm trong một thập kỷ và một số sản phẩm nông nghiệp sẽ bị hạn chế bởi hạn ngạch.

Chào buổi sáng Việt Nam! Một lần nữa, Bá tước Báilia Malmstrom, trưởng đoàn đàm phán thương mại của E.U, đã viết trên Twitter trước khi ký thỏa thuận với người đồng cấp, Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Thương mại Việt Nam.

Trong một tuyên bố sau đó, cô nói: Đây là một tuyên bố mạnh mẽ cho thương mại mở, dựa trên quy tắc và một thỏa thuận quan trọng khác cho E.U. ở Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam, trong một tuyên bố, đã ca ngợi thỏa thuận này là một thời khắc lịch sử của người Hồi giáo.

Các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu bắt đầu vào năm 2012 và được hoàn thành vào năm ngoái. Sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu bị phá vỡ vào cuối năm 2016, một Tổng thống mới đắc cử Trump đã tuyên bố sẽ bảo vệ công nhân và hàng hóa của Mỹ. Trong phản ứng, E.U. quyết định trở nên quyết đoán hơn trong việc đạt được các hiệp định thương mại tự do trên toàn thế giới, E.U. Các quan chức đã nói.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 quốc gia tại Osaka, Nhật Bản, vào thứ Bảy, Jean-Claude Juncker, chủ tịch của Ủy ban châu Âu, nói rằng trong nhiệm kỳ năm năm của mình, E.U. đã hoàn tất các hiệp định thương mại với 15 quốc gia.

Ngày nay, người châu Âu được hưởng lợi từ thương mại mở với 72 quốc gia, ông nói thêm rằng, chúng tôi cần G20 để cải thiện hợp tác kinh tế giữa chúng tôi.

Nhưng một số người hoài nghi thương mại, bao gồm một số ở châu Âu, đã bày tỏ mối quan ngại về E.U. ký kết thỏa thuận thương mại với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Lora Verheecke, một nhà hoạt động có trụ sở tại Brussels của Friends of the Earth, một tổ chức bao gồm các nhóm bảo vệ môi trường và nhân quyền trên khắp thế giới, đã viết trong một ý kiến ​​trên tờ EU Observer tuần trước rằng thỏa thuận của Liên minh châu Âu với Việt Nam sẽ gây hậu quả nghiêm trọng vì sức khỏe của con người và khả năng của chúng ta trong việc ngăn chặn khí hậu và sự cố sinh thái.

Bà nói rằng các tòa án của công ty trực tuyến, bao gồm trong thỏa thuận này có khả năng ủng hộ các doanh nghiệp lớn và các cá nhân giàu có, hơn cả công dân và lợi ích công cộng tại Việt Nam.

Việt Nam, nước có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, dự án xuất khẩu sang E.U., trị giá gần 50 tỷ euro vào năm 2018, sẽ tăng hơn 40% vào năm 2025 theo thỏa thuận mới.

Thỏa thuận này vẫn phải được phê chuẩn bởi cả Nghị viện châu Âu và nghị viện của Liên minh châu Âu, 28 quốc gia thành viên, cũng như bởi Quốc hội Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng sẽ được phê chuẩn nhanh chóng, Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật, để cho phép các doanh nghiệp, công nhân, nông dân và người tiêu dùng của chúng tôi gặt hái lợi ích của họ càng sớm càng tốt.

 

Source: https://www.nytimes.com/2019/06/30/business/european-union-trade-vietnam.html

LIÊN HỆ:           icon-phone  0936 437 386 | 0978 205 863           icon-skype  linhdiep.lt